REVIEW SilentHill ShatteredMemories ฉบับสด

posted on 25 Jan 2010 20:01 by mynameissod in SilentHill

สวัสดีค่ะ ขอโทษค่ะที่หายไปนาน

 

ก่อนอื่นขอบอกเล่าสาเหตุที่หายไป 20 กว่าวันซักหน่อยค่ะ

 

พอดีตั้งแต่ขึ้นปีใหม่เป็นต้นมาเพื่อน ๆ ที่มหาลัย ก็ตั้งใจเตรียมงานที่จะออกฟิล ไปอำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อไปสำรวจพื้นที่ที่มีการบุกรุกป่าพรุควนเคร็งและปัญหาไฟป่าที่เกิดขึ้นถี่มากขึ้นในป่าพรุ(ซึ่งเป็นป่าที่มีน้ำขังตลอดปีและแทบเป็นไปไม่ได้ที่จะมีไฟป่า!)ค่ะ

พวกเรามีเรื่องที่ต้องเตรียมการมากมายทั้งที่พัก วิธีเดินทาง สถานที่ และคนที่จะต้องไปสัมภาษณ์ รวมทั้งประเด็นที่ต้องสัมภาษณ์ให้ได้ความมากมาย....

ซึ่งสด....ในฐานะผู้ตามที่ดี (ฮา) ก็คงมิอาจขัดศรัทธาแผนการดำเนินงานใด ๆ ของเพื่อน ๆ ผู้มากความสามารถได้ (เป็นต้นว่าต้องยอมนั่งรถตู้ด้วยความกลัวเมาสุด ๆ เหมือนทาเคโนะอุจิ ในคุโรมาตี้) แต่โชคดีที่.....ไม่เมา.....และโชคร้ายที่.......หัวหน้ากลุ่มดันเมาเอง (ทั้งที่นั่งรถตู้บ่อยกว่าตรูหลายเท่า)

 

เป็นอันว่า.....พาราเซตตามอล อมอกซี่ คลายเกร็ง พอนสแตน เบตาดีน สำลี นอฟ้อกซ์ ที่เตรียมไป เพื่อน ๆ ได้ใช้หมด(คนเตรียมไป ไม่ได้ใช้)....ตรูเลยกลายเป็นหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ประจำกลุ่มแทน......

สรุปคือไม่ได้ช่วยเหลือเพื่อน ๆ ในส่วนชิ้นงานกับการสัมภาษณ์มากอยู่ดี อนาถจิต

 

 

กลับมาถึงบ้านวันที่ 20 

 

นึกออกว่า Silent Hill Shattered Memories ออกแล้วพอดี เลยโหลดซะ....(ตามเคย)

 

 


 

Silent Hill Shattered Memories ถือเป็น Silent Hill ภาคล่าสุดที่สร้างโดยทีมสร้างต่างประเทศเกือบทั้งหมด(ยกเว้น เสียงประกอบ) หลังจากที่สดไม่ค่อยแฮปปี้กับภาค 4 เท่าไหร่ เมื่อเทียบกับภาค 4 แล้ว ถือว่าทีมฝรั่งก็ทำได้ไม่เลวเหมือนกัน(ทั้งภาค 0 และ Homecoming) ที่เรียกความเชื่อมั่นในซีรี่ส์นี้กลับมาให้สดได้อีกครั้ง

เนื่อเรื่องของภาคนี้จะเป็นการนำเนื้อเรื่อง และตัวละครอ้างอิงจากภาค 1 (ที่อยู่ใน PS1 เมื่อ 12 ปีก่อน) กลับมาทำใหม่อีกครั้ง

แต่ไม่ใช่การทำใหม่แบบ Biohazard 1 Remake ยกคุณภาพกราฟฟิกและเพิ่มเนื้อเรื่องเฉยๆ  แต่มันคือการ Re-Image เปลี่ยนระบบการเล่น วิธีเล่าเรื่อง และคอนเซปความน่ากลัวใหม่ทั้งหมด

เนื้อเรื่องหลัก ๆ ก็คือ Harry Mason หนุ่มนักเขียนพ่อม่าย ได้พาลูกสาวชื่อ Cheryl ขับรถเที่ยว แต่เกิดพลาดรถชนข้างทางจนตัวเองหมดสติไป

เมื่อฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง เขากลับพบว่า ลูกสาวที่นั่งข้างเขา ได้หายตัวไป.....

หายไปท่ามกลางคืนที่มืดมิด มีเพียงพายุหิมะและความมืดที่ดูราวกับกลืนลูกสาวของเขาไปแล้วเท่านั้น ที่ยังอยู่รายล้อมรอบเขา

เขาไม่มีทางเลือกนอกจากต้องออกตามหาลูกสาวเขาเ้ข้าไปในเมืองนั้น และเผชิญกับโลกวิปลาส และเหตุการณ์เร้นลับต่าง ๆ อันน่าสะพรึงในเมือง

 

สิ่งที่แตกต่างไปจากตัวเกมภาค 1

 • Concept เหตุการณ์ และโลกประหลาดที่พระเอกเห็น แต่เดิมในภาค 1 พระเอกจะอยู่ในเมืองที่มีแต่หมอก และหุบเหว แต่ยิ่งดำเนินเรื่องลึกขึ้นในสถานที่หนึ่ง พระเอกจะต้องตกอยู่ในโลกที่มีแต่ความมืด กำแพงเลือดตะแกรงเหล็กเกรอะสนิมและเต็มไปด้วยเสียงกรีดชวนผวา  ....แต่ภาค Shattered นี้ เมือง Silent Hillจะกลายเป็นเมืองที่มีแต่ความเงียบ และพายุหิมะที่โหมกระหน่ำราวกับความหนาวที่ไม่มีวันสิ้นสุด และโลกที่เปลี่ยนไป จะกลายเป็นโลกที่มีแต่ความมืดและเต็มไปด้วยน้ำแข็งย้อยปกคลุมทั้งอาคาร ผู้คน และสิ่งต่าง ๆ ทั้งหมด(เวลาเห็นคนเป็นน้ำแข็งก็หลอนหน่อยๆนะ)

คุณคิดว่าแบบไหนหลอนกว่ากัน?

 • ความสามารถของพระเอก ในภาคแรก พระเอกมีอาวุธและใช้อาวุธเป็นทุกชนิด ทั้งมีด แป๊บเหล็ก ปืนพก ช็อตกัน ปืนเลเซอร์(?) และต้องใช้ของทั้งหมดนี้ในการพยายามเอาตัวรอดให้ได้ในโลกที่น่ากลัว ........แต่ภาคนี้ พระเอกมีอาชีพเป็นนักเขียน "จริงๆ" คือไม่มีความสามารถด้านการต่อสู้ (สายตาก็สั้น ....ใส่แว่นก็จริงนะ แต่มันออกเป็นตาแว่นขี้ขลาดแบบนี้ เลยไม่ปลื้มเท่าไหร่อ่ะ) เขาทำได้อย่างเดียวคือ การวิ่งหนี (อย่าหวังเรื่อง การเก็บของเติมพลัง อาวุธ กระสุน ใด ๆ ทั้งสิ้น ไม่มีหรอก)

 

ซ้าย: มิงตายยย~ (กลัวกระสุนหมดจัง)

ขวา :จะโดนตุ๋ยแล้ว! สลัดมันเร็ว!!

 

 • ภาพลักษณ์และบทบาท ตัวละครที่เปลี่ยนไป

เดิม : นักเขียนหนุ่มมาดเท่แบบ ชาร์ลี ชีน > นักเขียนม่ายตาแว่นโอตาคุขี้กลัว
 
เดิม หมอเย็นชาเจ้าของโรงพยาบาลนรก > กลายเป็นจิตแพทย์ของคนเล่นไปแล้ว

เดิม : ยายแก่ผู้รู้ทุกอย่างในเมืองดี > สาวพังค์ยั่วสวาท
(ความยั่วขึ้นกับการตอบคำถามจิตแพทย์ แน่นอน สดไม่ได้ชุดนี้มาหรอก)
 
เดิม : พยาบาลสาวสวยสุดอึ๋มน่ารัก(นางเอก2)(เลือดสาด)
ใหม่ : พยาบาลสาวกร้านโลก(ตัวประกอบ)(เลือดสาดพอกัน)


เดิม: ตำรวจสาวผู้ช่วยพระเอกหาลูกสาว(นางเอก 1)  >
ใหม่ :ขึ้นกับการตอบคำถามกับจิตแพทย์ครั้งแรก
(แบบสุดท้าย โคตรแจ่ม แต่สดได้แบบแรก(อารมณ์คุณป้าใจดี)อ่ะ....เสียดาย)

 • ปริศนา ภาคแรกกว่าจะแก้ได้ ยากเห้ แต่ภาคนี้....อืม.....คิดว่าคนเล่นร้อยละ 90 คงไม่จำเป็นต้องใช้บทสรุป.....
 • Feature ใหม่สำคัญมากของเกมนี้ สิ่งเดียวที่ช่วยชีวิตเราได้นอกจากหลวงพ่อโกยในโลกน้ำแข็งแล้ว โทรศัพท์มือถือ 3G ของแฮรี่ก็เป็นสิ่งสำคัญมากที่ต้องใช้ ตั้งแต่
  • ใช้โทรศัพท์ไปหาให้ใครบางคนช่วย
  • กล้องดิจิตอลไว้ถ่ายสิ่งที่น่าสนใจเช่น ป้ายโฆษณาที่มีคำใบ้ หรือเบอร์โทรศัพท์(บางจุดถ้าถ่ายรูปจะติดผีหรือเหตุการณ์ในอดีตของสถานที่นั้นด้วย!) 
  • แผนที่ GPRS(โอ้วไฮเทคสุดๆ) ไว้ดูจุดหมายปลายทางที่เราต้องไป ที่สำคัญ สัญญาณแรงกว่า GSM เพราะ GPRS มันตามเรามาได้ถึงโลกน้ำแข็งอีกมิติ (แต่แน่